TÌM KIẾM THÔNG TIN

  LIÊN KẾT WEBSITE
 

 

 

   Số lượt truy cập

785623
Chuyên mục: Tổ Hoá - Sinh  
Ngày đưa tin: 15/11/2010    

Sử dụng ống nano cacbon có thể tăng dung lượng pin lithium lên 10 lần

Sử dụng ống nano cacbon có thể tăng dung lượng pin lithium lên 10 lần

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát hiện ra rằng, nếu sử dụng các lớp ống nano cacbon mỏng đã qua xử lý, chúng có thể tăng năng lượng phân phối trên mỗi đơn vị trọng lượng của pin lên hơn 10 lần. Mặc dù công nghệ này vẫn cần được kiểm chứng, nhưng nếu được phát triển hoàn thiện, công nghệ có thể làm thay đổi cách thức chúng ta sử dụng các thiết bị điện tử, từ một chiếc máy nghe nhạc iPod đến một chiếc xe điện.


Nhóm nghiên cứu đến từ MIT.

 

Các điện cực được chế tạo trên công nghệ lớp-theo-lớp (layer-by-layer). Trong đó, một chất nền lần lượt được nhúng vào các môi trường chứa ống nano cacbon đã được xử lý để xác định điện tích âm hay dương. Khi các lớp của 2 điện cực được đặt gần nhau, từ lực đối chiều sẽ kéo chúng lại và tự ghép nối thành một điện cực. Điện cực có cấu trúc tổ ong theo tỉ lệ nanomet và dường như không thể hư hỏng sau hàng nghìn lần sạc-xả.

 

Các điện cực chỉ dày vài micromet, vì vậy công nghệ này có thể được ứng dụng trong các thiết bị điện tử cầm tay nhỏ gọn. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng hy vọng sẽ tạo nên những điện cực dày hơn để sử dụng trong các thiết bị cần nhiều năng lượng như xe điện.

 

Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề phát sinh đối với công nghệ này. Hiện tại vẫn chưa có giới hạn nào về độ dày của điện cực, nhưng để sản xuất các điện cực từ nhiều lớp ống nano cacbon có độ dày vài nanomet là vấn đề thời gian và quy trình sản xuất cũng khá phức tạp. Các nhà nghiên cứu đang hướng đến giải quyết khó khăn này bằng cách cải tiến quy trình sản xuất: họ sẽ phun môi trường dẫn điện lên các lớp ống nano cacbon thay vì nhúng và giải pháp này sẽ tăng tốc quy trình đến hơn 100 lần.

 

Nhưng có lẽ, rào cản lớn nhất ngăn cản tầm ứng dụng rộng rãi của công nghệ này là sự khan hiếm ống nano cacbon cũng như chất lượng của chúng.

 

Nguồn: Gizmag

Các tin khác :
 
Bản quyền thuộc: Trường THPT Tôn Đức Thắng
Điện thoại : (058)3654315
  Email : c3tdthang@khanhhoa.edu.vn